URL chuẩn SEO và tầm quan trọng của tối ưu URL

Url là gì?

Url là từ viết tắt của cụm từ Uniform Resource Locator. Url là địa chỉ đường dẫn tham chiếu nguồn thông tin trên internet. Bởi bất cứ thông tin nào trên internet đều có nguồn, hiểu một cách đơn giản hơn đó chính là đường dẫn của một bài đăng, hay một website trên internet.

Url chuẩn seo

Url có cấu trúc như thế nào?

Url được đặt theo những cú pháp và quy luật của mỗi người, tuy nhiên cấu trúc chính của url gồm những phần chính sau:

Schema trong Url

Schema trong url là phần trước dấu hai chấm trên đường dẫn, bao gồm có những loại giao thức sau:

  • HTTP- Giao thức truyền tải siêu văn bản: Đây là dạng cơ bản nhất của website, xác định hành động nhất định của máy chủ hay trên trang web nào đó để thực hiện những lệnh nhất định.
  • HTTPS- Giao thức an toàn: Đây là dạng giao thức được bảo mật, mã hóa đảm bảo tính an toàn khi truyền thông tin trên internet.
  • FPT: Đây là dạng giao thức truyền tệp tin, được sử dụng để truyền tải các file thông tin qua internet.Url chuẩn seo

Ngày nay, với các trình duyệt hiện đại có thể không cần sử dụng Schema để kết nối, tuy nhiên vì tính bảo mật thông tin nên một số trình duyệt vẫn yêu cầu nhập đầy đủ thông tin giao thức này.

XEM THÊM:  Top các công cụ SEO hữu ích SEOer không thể bỏ lỡ

Authority trong Url

Nếu Schema là phần trước dấu hai chấm, thì Authority chính là tổ hợp phần sau dấu hai chấm và hai dấu gạch chéo nối tiếp. Trong phần này gồm có:

Domain: còn gọi là tên miền cao cấp, được sử dụng để dịch tên miền thành ngôn ngữ đơn giản, dễ nhớ nhất. Trong hệ thống phân cấp thì tên miền như .com, .net,. gov là tên miền cao cấp nhất và được phổ biến rộng rãi. Ngoài ra, còn phụ thuộc vào quốc gia sẽ có thêm những loại tên miền như: Việt Nam( .vn), Mỹ (.us). Một số tên miền cao cấp nhưng ít được sử dụng khác như: .life, .club…

Subdomain: Hay còn gọi là tên miền phụ. ví dụ như www.facebook thì www chính là tên miền phụ.

Ngoài hai thành phần trên thì Authority của Url còn có thể chứa các thành phần khác như:

Thông tin người dùng: Phần này có thể chứa usename, hay mật khẩu của người dùng liên kết với máy chủ hoặc website.

Số cổng: Đây chính là địa chỉ IP trên thiết bị máy chủ để thu nhập thông tin website.

Tầm quan trọng của Url trong Seo

Url có vai trò đặc biệt trong Seo, bởi không chỉ nắm giữ nội dung bao quát trong website, bài viết của bạn mà nó còn là chiến lược đưa website của bạn ngày càng lớn mạnh hơn.

Url là địa chỉ liên kết với chính website hay bài viết mà bạn đăng tải trên internet. Bởi vậy, chúng là một phần không thể thiếu cũng như không thể không tối ưu trên web của bạn. 

XEM THÊM:  Hướng dẫn cách viết content chuẩn Seo 2022

Hàng ngày chúng ta cần rất nhiều thông tin trên công cụ tìm kiếm, mỗi lần sẽ hiện ra rất nhiều kết quả, đó chính là đường dẫn đưa chúng ta đến với nội dung tìm kiếm.

Tại sao cần tối ưu Url?

Tối ưu url là bước quan trọng nếu muốn đưa website của bạn có thứ hạng trên công cụ tìm kiếm. Một url dễ hiểu, dễ tiếp cận sẽ mang lại nhiều lợi ích cho chính website của bạn.

Google sẽ đánh giá cao những gì mà bot google thu thập và hiểu được, từ đó url của bạn trở nên thân thiện với công cụ tìm kiếm hơn. Đối với người dùng, khi tìm kiếm thông tin và có hàng ngàn kết quả hiện ra, đương nhiên một url biểu thị được nội dung tìm kiếm và dễ nhìn sẽ chiếm được cảm tình hơn.

Tối ưu url mang lại cho bạn hai lợi ích sau:

  • Tăng độ thân thiện của web với công cụ tìm kiếm, từ đó tăng thứ hạng 
  • Tăng lượng người dùng ghé thăm site và khả năng tăng tỷ lệ chuyển đổi cho trang cũng trở nên cao hơn.

Url chuẩn seo

Cách để có một url chuẩn Seo

Để có một website thân thiện với công cụ tìm kiếm và người dùng thì việc tối ưu url là vô cùng cần thiết. Vậy để có một url chuẩn seo chúng ta cần làm gì? hãy cùng tham khảo những tiêu chí dưới đây:

Url chứa từ khóa seo

Đối với Seoer đây là việc vô cùng quan trọng giúp cho bài viết của bạn trở nên dễ tiếp cận với con Bot của google hơn. Thông qua url chứa từ khóa, google sẽ hiểu về nội dung bài viết của bạn một cách nhanh chóng.

XEM THÊM:  Hướng dẫn cách dùng keywordtool.io phân tích từ khóa

Url không chứa các ký tự đặc biệt

Các từ trong url nên được nối với nhau bằng dấu gạch ngang “-” và chữ không dấu, tuyệt đối không thêm những ký tự lạ và viết bằng tiếng Việt. Bởi nếu có chứa những ký tự lạ thì google sẽ có thể nhận định sai về nội dung bạn đang muốn truyền tải trong bài viết.

Url không nên quá dài

Url càng ngắn càng tốt, tuy nhiên bạn không thể để url của mình chỉ một hai chữ, ngắn nhưng cần thể hiện đầy đủ nội dung trong bài viết. Theo nhiều nghiên cứu cho thấy độ dài url được quy định như sau:

  • Url của một gmail là 59 ký tự
  • Url của một blog là 76 ký tự
  • Url dành cho webmaster tool là 90 ký tự.

Hạn chế dẫn đến nhiều thư mục con

Nếu url của bạn chứa nhiều subdomain và kết nối đến nhiều thư mục con thì sẽ trở thành spam và gây bất lợi cho web chính của bạn. Bởi vậy, nếu không cần thiết thì không nên cho thêm tên miền phụ vào trong url của bạn.

Bài viết trên đã chia sẻ những điều quan trọng về Url chuẩn Seo, và cách để có một url chuẩn Seo chất lượng. Bên cạnh tối ưu Url bạn cũng cần tối ưu các phần khác của website, có như vậy trang web của bạn mới có thể bền vững phát triển. Hy vọng bài viết giúp ích cho bạn. Chúc các bạn thành công!

Tham khảo thêm:

5/5 - (1 bình chọn)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN