Https là gì? HTTPS và HTTP khác nhau như thế nào?

Mạng internet phát triển, kéo theo nhiều vấn đề về bảo mật an toàn thông tin. Bởi vậy, https được ra đời và dần thay thế http để đảm bảo vấn đề an toàn thông tin trên web của bạn. Vậy hai giao thức https là gì và nó có vai trò quan trọng như thế nào với website doanh nghiệp? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Https là gì?

HTTPS là từ viết tắt của cụm từ Hypertext Transfer Protocol Secure và đây là phiên bản an toàn của HTTP, nghĩa là giao thức truyền tải siêu văn bản bảo mật, dựa vào đó tất cả các dữ liệu trên web đều được mã hóa và bảo mật. 

HTTPS an toàn so với HTTP nhiều, biểu hiện qua việc khi bạn gửi thông tin qua các kết nối https sẽ không ai có thể nghe lén hoặc đánh cắp dữ liệu của bạn. Và đó là yếu tố giúp những giao dịch ngân hàng trực tuyến của bạn được an toàn.

Https là gì

HTTP khác HTTPS như thế nào?

Khác nhau về chứng chỉ SSL

Nhìn chung chứng chỉ SSL là một giao thức HTTP bảo mật, với sự phát triển của internet hiện nay việc bảo mật thông tin trên website là vô cùng cần thiết. Dù bạn có truy cập bằng thiết bị nào thì các tiêu chuẩn SSL vẫn rất quan trọng và đặt lên hàng đầu.

XEM THÊM:  PBN là gì? Cách xây dựng hệ thống PBN chất lượng 2022

Port trên HTTP và HTTPS

Mỗi một port đều có một chức năng và số hiệu riêng biệt http sử dụng port 80, còn https sử dụng Port 443 đây là cổng mã hóa kết nối từ máy tính đến server nhằm bảo vệ gói dữ liệu truyền đi.

Tính bảo mật giữa HTTP và HTTPS

Khi truy cập một website, HTTPS hỗ trợ xác định danh tính của trang web đó thông qua việc kiểm tra bảo mật.

Các xác thực bảo mật cảu HTTPS cao hơn so với HTTP bởi chúng được các tổ chức phát hành và chứng thực qua nhiều công đoạn, mã hóa máy chủ, mã nguồn và phần mềm. Còn đối với HTTP do không được mã nguồn bảo vệ nên việc đảm bảo bị nghe lén hay đánh cắp thông tin của bạn là không thể.

Https là gì

Có nên sử dụng HTTPS cho website của bạn

Trước đây, HTTPS được sử dụng cho các trang web thương mại, tài chính và ngân hàng, tuy nhiên những năm gần đây, HTTPS được sử dụng rộng rãi cho các website doanh nghiệp, cá nhân bởi tính mã hóa của nó.

HTTPS giúp bảo mật thông tin người dùng

HTTPS sử dụng phương thức mã hóa thông tin để bảo vệ thông tin của người dùng cũng như tài liệu mà người dùng truyền tải. Đảm bảo những thông tin đó không bị người khác có thể đọc trộm hoặc nghe lén.

Nếu truy cập một trang web không cài đặt HTTPS thì mọi thông tin của người dùng có thể bị ghi lại, hoặc bị hacker tấn công mà người dùng khó có thể biết được. Chính vì vậy, với giao thức HTTPS người dùng hoàn toàn yên tâm về độ bảo mật thông tin cá nhân.

XEM THÊM:  Nên làm SEO từ khóa có dấu hay từ khóa không dấu?

Tránh bị lừa đảo bởi website giả mạo

Các website không có bảo mật HTTPS thì rất dễ bị giả mạo để đánh cắp thông tin người dùng dưới nhiều hình thức khác nhau. Tuy nhiên khi sử dụng HTTPS thì người dùng hoàn toàn yên tâm về độ bảo mật này. Bởi khi máy chủ truy cập qua một server nào đó thì HTTPS yêu cầu kiểm tra chứng chỉ SSL để đảm bảo xác minh danh tính và tính bảo mật của website đó. Chứng chỉ này sẽ giúp bạn xác minh được đó là website giả mạo hay website chính thức của doanh nghiệp.

HTTPS tăng uy tín với người dùng

Như đã nói ở trên, internet phát triển nên người dùng đối mặt với việc bị tấn công bởi hacker hoặc nhiều thành phần thứ ba với nhiều mục đích xấu rất nhiều. Vì vậy, người dùng cũng trở nên thận trọng hơn đối với các website không có sự đảm bảo an toàn về bảo mật thông tin cho người dùng.

HTTPS đảm bảo được sự bảo mật đó nên người dùng sẽ ưa chuộng truy cập và sử dụng những web có độ bảo mật cao hơn. Bởi vậy nếu website của bạn là HTTPS thì sẽ tăng sự uy tín, bảo đảm sự yên tâm với người dùng.

Https là gì

Người làm Seo nên sử dụng HTTPS

Trong những năm gần đây, google khuyến khích người dùng sử dụng HTTPS bằng cách đẩy mạnh xếp hạng cho những web sử dụng giao thức này. Bởi vậy, để nâng cao thứ hạng website của mình thì những người làm Seo nên chú ý và sử dụng giao thức này cho website của mình để tăng độ uy tín với người dùng và tăng thứ hạng của mình trên công cụ tìm kiếm.

XEM THÊM:  Seo Google map là gì? Cách Seo google map siêu hiệu quả 2022

Bài viết trên đây đã làm rõ HTTPS là gì? và sự khác nhau cơ bản giữa HTTP và HTTPS. Từ đó chúng ta thấy rõ tầm quan trọng và cần thiết của HTTPS đối với tất cả loại hình website bởi tính bảo mật vô cùng tốt của nó. Mong rằng qua những chia sẻ trên sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình xây dựng website. Chúc các bạn thành công!

5/5 - (1 bình chọn)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN