Google Analytics là gì và cách sử dụng Google Analytics

Không chỉ chú trọng trong phát triển các tính năng tìm kiếm, Google luôn tạo dựng và phát triển các phần mềm, công cụ hỗ trợ người dùng trong công việc, học tập. Nếu bạn đang làm trong ngành SEO hoặc giữ các vị trí kế toán, marketing của công ty thì Google Analytics là một bộ công cụ hỗ trợ đắc lực mà bạn cần nắm gọn trong lòng bàn tay. Hãy cùng bài viết dưới đây tìm hiểu kỹ hơn về Google Analytics cũng như cách sử dụng chúng sao cho hiệu quả.

Google Analytics là gì?

Google Analytic

Google Analytics là một công cụ của Google được sử dụng nhiều trong việc quản lý, tạo dựng website. Các SEOer thường sử dụng Google Analytics để phân tích các hoạt động của trang web như lượng truy cập, doanh thu… Google Analytics với hệ thống làm việc thông minh, tự động sẽ đưa đến cho bạn những bảng thống kê chính xác nhất về từng hoạt động, biến đổi chính xác nhất về website của bạn.

Với việc liên kết với hành tỉ website khác nhau, Google Analytics còn giúp các bạn phân tích về website đối thủ, đưa ra những gợi ý trong thiết lập, điều hành, hướng phát triển phù hợp cho trang web của bạn.

XEM THÊM:  Textlink là gì? Cách sử dụng textlink an toàn, hiệu quả nhất

Quy trình hoạt động của Google Analytics được thiết lập chặt chẽ với nhau theo từng bước

 • Thu thập dữ liệu (Data Collection): Khi người dùng truy cập vào website của bạn, Google Analytics sẽ tự động thu thập mọi dữ liệu liên quan đến họ, kể cả hoạt động truy cập của họ vào bất cứ thông tin nào trong website và biến chúng thành một mã code riêng.
 • Phân loại dữ liệu (Configuration): Các dữ liệu thu thập được sẽ được chuyển đến Google để phân tích và phân loại, chỉ giữ lại những thông tin hữu ích đối với website của bạn.
 • Xử lý dữ liệu (Processing): Chạy các dữ liệu, đưa ra bản thông tin dự thảo về các dữ liệu, xử lý theo đúng yêu cầu mà bạn đã thiết lập trên Google Analytics.
 • Xuất bản báo cáo chi tiết (Reporting): Bạn sẽ nhận được bản thống kê cuối cùng với những thông tin chi tiết nhất, cụ thể và chính xác nhất về tất cả những gì bạn đang cần.

Google Analytics được cung cấp hoàn toàn miễn phí trên các hệ điều hành, chúng nằm trong bộ công cụ của Google, bạn có thể download và sử dụng dễ dàng. 

Chức năng của Google Analytics

Google Analytic

Không chỉ đơn giản là một công cụ phân tích, Google Analytics đem đến cho các quản trị viên những tính năng hữu ích trong việc quản lý website.

 • Thống kê realtime (lượng thời gian khách hàng truy cập vào website của bạn). Việc này giúp các SEOer dễ dàng nhận biết độ quan tâm của người dùng dành cho những chỉ mục trong trang web, đồng thời thiết lập được KPIs, xây dựng chiến lược marketing phù hợp, thu hút thêm viewer.
 • Phân tích dữ liệu người dùng dựa vào những gì mà họ cung cấp cho Google. Ví dụ như giới tính, độ tuổi, ngôn ngữ sử dụng, sở thích… Từ đó khoanh vùng được đối tượng khách hàng tiềm năng.
 • Xác định thời gian truy cập cũng như thông tin mà khách hàng muốn kiếm tìm ở website của bạn.
 • Tổng hợp doanh thu, lượng truy cập, phân tích đối tượng khách hàng trên bảng thống kê một cách cụ thể, chi tiết.
 • Funnel Visualization là một tính năng mới được Google Analytics thiết lập giúp quản trị viên xác nhận được nguyên nhân, yếu tố bất lợi làm khách hàng rời bỏ website.
XEM THÊM:  Yếu tố tác động đến website lên TOP 2022

Nếu bạn đang xây dựng, phát triển một trang web nhưng không có nhiều kinh phí chi trả cho các SEOer chuyên nghiệp thì Google Analytics thực sự là một phần mềm không thể thiết. Chúng sẽ giúp bạn giải quyết đến 80% lượng công việc, giải quyết toàn bộ những thắc mắc, đưa ra những dữ liệu mà một quản trị viên cần nắm rõ. Đừng nên băn khoăn, bởi đây là công cụ hoàn toàn miễn phí, bạn sẽ chẳng mất gì khi sử dụng chúng cả.

Hướng dẫn sử dụng Google Analytics

Google Analytic

Google Analytics được Google thiết lập với giao diện đơn giản, giúp người dùng dễ dàng nhận diện và sử dụng. Dưới đây là hướng dẫn sử dụng Google Analytic đơn giản nhất, dành cho những người mới sử dụng.

 • Đầu tiên bạn cần đăng ký tài khoản Google Analytics. Hãy truy cập vào website của Google Analytics, đăng nhập bằng Gmail. Click vào Access Google Analytics để thiết lập các thông tin liên quan đến website bạn đang quản lý.
 • Thực hiện điền đầy đủ các thông tin liên quan: Name website, Website URL, lựa chọn Industry Category, Reporting time zone…
 • Thực hiện mã hóa cho website và các thông tin cài đặt cần thiết.

Google Analytics là một công cụ được 99% các SEOer sử dụng trong quản lý website. Chúng đem đến nhiều công năng hữu hiệu lại chẳng hề tốn kém chi phí trong sử dụng. Mọi thông tin chỉ tiết, cách sử dụng Google Analytics đều được bài viết tổng hợp chi tiết hóa ở phía trên. Bạn hãy tham khảo thật kỹ và sử dụng ngay phần mềm “thần kỳ” này nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN