Hosting là gì? Thông số quan trọng khi mua Hosting

Hosting là một thuật ngữ không hề xa lạ đối với các Seoer, tuy nhiên đối với những người mới bước chân vào nghề Seo thì vẫn còn một số điều chưa hiểu rõ về Hosting. Bài viết ngày hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ chi tiết đến các bạn hosting là gì? và những thông số quan trọng khi mua hosting.

Hosting là gì?

Khi xây dựng một website bạn không chỉ cần có domain mà điều quan trọng đó chính là bộ nhớ lưu trữ tất cả dữ liệu, hoạt động của website. Từ việc truyền file đến các thao tác khác trên internet của website của bạn. Hosting sẽ đảm nhận nhiệm vụ lưu trữ tất cả những công việc đó trên website.

Hosting là gì

Vậy hosting là gì? Hiểu rõ hơn thì hosting chính là không gian lưu trữ và chia sẻ dữ liệu của website trực tuyến qua internet. Hosting lưu giữ và duy trì hoạt động của website liên tục hàng giờ, hàng ngày, giúp web của bạn không bị gián đoạn, phục vụ nhu cầu truy cập của tất cả mọi người.

Các loại hosting phổ biến

Nhu cầu của khách hàng ngày càng trở nên phổ biến, bởi vậy trên thị trường có rất nhiều loại hosting để phù hợp với những lựa chọn của người làm web. Dưới đây là 4 loại hosting phổ biến nhất hiện nay:

Shared Hosting

Shared hosting là chia nhỏ tài nguyên server với các khách hàng khác. Source code, web platform, database, và hệ điều hành của các website được đặt trong một server vật lý, và từ đó chúng sẽ chia nhỏ tài nguyên trong cùng một server vật  lý này. Khi sử dụng Shared Hosting việc quản trị của bạn trở nên dễ dàng hơn, bạn sẽ sử dụng tài nguyên trên server với số tiền mình bỏ ra.

XEM THÊM:  Hướng dẫn cách viết content chuẩn Seo 2022

Hosting là gì

Tuy nhiên, hình thức này cũng mang đến một số bất lợi nhất định cho web của bạn. Đó là quyền quản trị server giới hạn, và lượng truy cập vào server có thể tăng đột ngột làm ảnh hưởng đến tốc độ web của bạn.

VPS Hosting

VPS Hosting (Virtual Private Server) cũng là một hình thức chia sẻ, dùng chung server với khách hàng khác. Điểm khác biệt so với Shared hosting chính là nhà cung cấp server phân chia vùng quản lý cho riêng bạn trên đó. Tức là tất cả dữ liệu, bộ nhớ, sức mạnh được thiết lập dành riêng cho bạn. Tuy nhiên để có thể sử dụng được thì bạn cần có kỹ thuật và kiến thức quản trị server, và đương nhiên là giá thành cũng đắt hơn Shared hosting.

Cloud Hosting

Đây được coi là giải pháp đáng tin cậy và được lựa chọn bởi nhiều doanh nghiệp lớn. Với Cloud hosting bạn có một bộ server và hoàn toàn không ảnh hưởng đến site của bạn khi xảy ra một vấn đề nào đó trên trang hoặc trên server đang hoạt động. Khi có vấn đề thì tất cả dữ liệu sẽ được tự động chuyển sang các server khác, vì vậy website của bạn vẫn hoạt động như bình thường.

WordPress Hosting

WordPress hosting là một dạng của shared hosting, server của dạng này được cài riêng cho những site hoạt động trên nền tảng wordpress. Khi sử dụng hosting này bạn được cài sẵn những plugin, theme cơ bản để bạn có thể chỉnh sửa hay vận hành web một cách đơn giản nhất. Đặc biệt server được cài sẵn tốc độ tối ưu cho trang web của bạn, từ đó việc vận hành site cũng trở nên dễ dàng hơn.

XEM THÊM:  Thẻ heading là gì? Hướng dẫn sử dụng thẻ heading trong SEO

Tại sao cần mua hosting?

Sau khi tìm hiểu rõ về hosting là gì? Chúng ta cần hiểu rõ hơn tầm quan trọng của hosting để có thể hiểu được tại sao việc mua hosting lại cần thiết.

Như chúng ta đã biết, việc xây dựng ngôi nhà không chỉ cần có vật liệu và địa chỉ cụ thể mà cần có mảnh đất để tạo dựng ngôi nhà trên đó. Việc duy trì website của bạn cũng vậy, tên miền như là địa chỉ, website của bạn chính là ngôi nhà được xây dựng trên nền đất hosting. Cần mua hosting bởi đây chính là nơi lưu giữ, chia sẻ dữ liệu trên internet của website, nếu không có hosting thì trang của bạn không thể hoạt động được bởi thiếu dữ liệu.

Hơn nữa, nếu không có hosting thì chỉ có mình bạn mới có thể thấy website của chính mình và tất cả mục tiêu phát triển web sẽ mãi chỉ ở vạch xuất phát.

Những thông số quan trọng khi mua hosting

Khi lựa chọn mua hosting thì điều quan trọng đầu tiên chúng ta phải làm đó là kiểm tra những thông số của hosting, dưới đây là những thông số quan trọng bạn cần biết để có thể lựa chọn cho mình một hosting phù hợp và chất lượng.

Thông số chính khi mua hosting

  • Dung lượng SSD: Đây là dung lượng lưu trữ khi mua hosting, trong đó bao gồm dung lượng chứa các tập tin, dung lượng email và dung lượng SQL Database.
  • CPU là gì?: Đây là lượng nhân tối đa trong mỗi gói host khi bạn mua. Khi sử dụng hết lượng nhân này thì web của bạn sẽ phát sinh lỗi 503.
  • Dung lượng RAM: Đây là thông số bộ nhớ vật lý được cấp cho mỗi gói host. Đây là tài nguyên động và tùy vào từng trường hợp nó sẽ tăng lên hoặc giảm xuống. Khi bạn sử dụng hết mức tối đa thì sẽ tự phát sinh lỗi 503.
  • Băng thông: Là tổng lưu lượng upload và download trong một khoảng thời gian nhất định. Thường chỉ giới hạn trong một tháng. Bởi vậy, việc tính toán dung lượng băng thông là rất cần thiết.
XEM THÊM:  List 300 mạng xã hội giúp bạn tăng Social Entity không thể bỏ qua

Thông số phụ:

  • FTP: Đây là cổng giao tiếp giúp bạn có thể tải file lên host một cách nhanh chóng, vận hành theo tài khoản và mật khẩu riêng.
  • Chức năng sao lưu phục hồi: Chức năng này cần có để khi bạn muốn chuyển dữ liệu hoặc sao lưu toàn bộ trang web của bạn cho mục đích nào đó có thể sử dụng.

Ngoài những thông số chính và thông số phụ trên chúng ta còn một vài thông số khác như: Hệ điều hành, ngôn ngữ lập trình, subdomain, addon domain…Từ những thông số trên chúng ta có thể lựa chọn cho mình một hosting chất lượng, giúp website phát triển đúng lộ trình.

Qua những chia sẻ trên chắc rằng các bạn đã hiểu rõ hơn về hosting là gì? Và những thông số quan trọng khi mua hosting. Mong rằng bài viết sẽ giúp các bạn lựa chọn được host phù hợp với website của mình. Chúc các bạn thành công!

5/5 - (1 bình chọn)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN