Tác vụ thủ công là gì? Nguyên nhân và cách khắc phục

Bỗng một ngày đẹp trời bạn nhận được thông báo từ Google, website của bạn dính “tác vụ thụ công”. Vậy bạn đã biết nguyên nhân và cách giải quyết vấn đề này như thế nào?

tác vụ thủ công
Website của bạn dính tác vụ thủ công

Tác vụ thủ công là điều không hiếm gặp khi ngày nay có quá nhiều Seoer đi spam backlink, nhất là các Seoer mới hay các trường hợp website của bạn bị đối thủ chơi xấu. Vậy tác vụ thủ công là gì? Nguyên nhân và cách giải quyết ra sao, hãy tiếp tục theo dõi nhé!

Tác vụ thủ công là gì?

Tác vụ thủ công chính là một hình thức phạt của Google hay cụ thể hơn là hình phạt từ đội ngũ chống Spam của Google. Các hình phạt này được đưa ra khi Google phát hiện ra website của bạn có những biểu hiện bất thường (spam).

Hậu quả của tác vụ thủ công

Tác vụ thủ công có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng cho website của bạn:

  • Từ khóa website của bạn sẽ bị tụt hạng
  • Thậm chí biến mất khỏi công cụ tìm kiếm
XEM THÊM:  Thuật toán google panda là gì? Dấu hiệu nhận biết, cách khắc phục panda?

Đây là một vấn đề đau đầu với các Seoer khi công sức bao ngày tháng của mình có thể đổ sông, đổ biến ngay trong một ngày.

Cách nhận biết

Thông thường khi Google phát hiện website của bạn có tác vụ thủ công, bạn sẽ nhận được cảnh báo từ Google qua Webmaster tools hay sẽ được thông báo qua mail.

tác vụ thủ công
Google thông báo website của bạn dính tác vụ thủ công qua Webmaster tools

Nguyên nhân tác vụ thủ công

1.Liên kết bất thường tới website của bạn

Đây là nguyên nhân mà nhiều Seoer mắc phải do việc xây dựng backlink quá đà, kém chất lượng. Khi đó bạn sẽ bị Google sờ tới và bị đánh giá Spam.

Hay việc mua backlink kém chất lượng, số lượng backlink dofollow quá nhiều không cân đối cũng là một trong các nguyên nhân của trường hợp này.

Mua backlink chất lượng tham khảo dịch vụ của chúng tôi: TẠI ĐÂY

Cách khắc phục:

B1: Tiến hành lập danh sách những backlink trỏ về website của mình (bước này bạn có thể dùng Webmaster tools hay các công cụ hỗ trợ như Ahref)

B2: Tiến hành lọc những domain xấu và cho ra một file text

B3: Đối với những link xấu bạn có thể “Disavow Links” bằng Webmaster Tool qua link sau: https://www.google.com/webmasters/tools/disavow-links-main

Chỉ cần tải file text lên và Disavow links là được. Sau 1-3 tuần xem xét nếu các link xấu của bạn được Disavow thì bạn sẽ được thông báo.

cách Disavow Links link xấu
Disavow Links link xấu bằng Disavow Links Tool

2.Liên kết bất thường từ website của bạn

Website của bạn có nhiều link dofollow thoát ra một cách không tự nhiên. Trong trường hợp, tác phụ thủ công nhằm ngăn chặn việc mua bán, trao đổi backlink để thao túng các thuật toán của Google.

XEM THÊM:  Seo onpage là gì? Những điều cần làm khi tối ưu Seo onpage

Trong trường hợp này bạn nên xóa hoặc chuyển đổi các link về thuộc tính nofollow rồi gửi link yêu cầu google xem xét lại.

3.Nội dùng nghèo nàn

Các trường hợp:

  • Content quá ngắn, sao chép, cóp nhặt bài viết từ website khác
  • Nội dung không hữu ích với người dùng
  • Nội dung dùng các kỹ thuật đồng bộ hay làm mờ
  • Chèn quá nhiều từ khóa
  • Chèn quá nhiều backlink…

Những trường hợp như trên không những không níu chân được độc giả mà website của bạn còn dính tác vụ thủ công.

Cách giải quyết: Các nội dung bạn tạo ra phải mới lạ, độc và đảm bảo các yếu tố chuẩn Seo thu hút, hữu ích cho các độc giả.

Tham khảo:

4.Trang web của bạn bị tấn công, đối thủ chơi xấu

Đây là vấn đề không hiếm xảy ra khi thị trường cạnh tranh ngày càng trở nên khốc liệt hơn. Website của bạn có thể bị chơi xấu bằng cách chèn các backlink kém chất lượng, hay đi spam.

Hay khi website của bạn bị hacker chèn các mã độc

Mặc dù các trường hợp này không phải lỗi từ bạn nhưng Google sẽ vẫn đánh giá website của bạn dính tác vụ thủ công để bảo vệ người dùng.

Cách giải quyết: Đối với các trường hợp link xấu bạn có thể giải quyết như ở trường hợp 1. Còn đối với các mã độc bạn phải nhanh chóng xóa các mã này càng nhanh càng tốt.

XEM THÊM:  Hướng dẫn cách dùng keywordtool.io phân tích từ khóa

5. Các hành động che dấu, chuyển hướng lén lút

Các hành động bạn làm cho nội dung hiện thị với Google nhưng không hiện thị với người dùng.

Hay trường hợp website của bạn được Google index, nhưng khi người dùng truy cập lại chuyển đến link của một website khác mà họ không muốn sử dụng.

Cách giải quyết: Bạn hãy xóa ngay các hành động lén lút và yêu cầu Google index lại.

Trên đây là các nguyên chính dẫn tới website của bạn dính các tác vụ thủ công. Để tránh các hình phạt này, cách tốt nhất bạn nên tuân thủ các nguyên tắc xây dựng chất lượng content thật tốt, xây dựng hệ thống backlink chất lượng ngay từ những bước đầu tiên.

Tham khảo:

5/5 - (1 bình chọn)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN