Tác vụ thủ công là gì, nguyên nhân và hướng giải quyết hiệu quả nhất

Trong quá trình làm SEO thì đôi lúc các website sẽ rơi vào tình trạng tụt giảm thứ hạng, tệ hơn website có thể bị biến mất khỏi công cụ tìm kiếm. Nếu rơi vào 2 trường hợp này thì bạn ngay lập tức cần về tìm hiểu ngay về phạt tác vụ thủ công trong seo website. Vậy bạn có biết tác vụ thủ công là gì chưa? Khi gặp phải tình trạng này, bạn đã có phương án giải quyết chưa? Bài viết sau đây sẽ giải quyết tất cả những thắc mắc mà bạn đang băn khoăn.

Tác vụ thủ công có thể gặp phải do spam content nhưng thường gặp nhất do tình trạng backlink spam quá lỗ liễu. Để tránh tác vụ thủ công bạn có thể tham khảo mua backlink chất lượng tại dichvubacklink.com.vn.

Tác vụ thủ công là gì?

Tác vụ thủ công hay còn được biết đến với cái tên Manual Actions. Đây là hình phạt của Google đưa ra cho các trang web không tuân thủ những nguyên tắc về chất lượng quản trị web của Google.

Hậu quả là các trang web bị tác vụ thủ công có thể bị hạ top, thậm chí bị xóa vĩnh viễn khỏi kết quả tìm kiếm của google…

Cách kiểm tra lỗi tác vụ thủ công

Các thông báo tác vụ thủ công được thông báo trực tiếp trong Google Search Console. Nếu nghi ngờ website của mình bị phạt lỗi tác vụ thủ công từ “anh đại Google”, bạn hãy vào ngay Google Search Console để kiểm tra nhé.

kiem-tra-tac-vu-thu-cong
Kiểm tra tác vụ thủ công bằng search console

Hình 1: Kiểm tra tác vụ thủ công bằng Google Search Console

Chắc hẳn với một Seoer thì cài đặt và làm việc với Search Console không có gì quá xa lạ. Tuy nhiên chúng tôi vẫn muốn hướng dẫn bạn đọc, nhất là với những newbie cách cài đặt Search Console và kiểm tra tác vụ thủ công:

 • Bước 1: Đăng ký tài khoản Gmail
 • Bước 2: Đăng ký Google Analytics
 • Bước 3: Cài đặt Google Search Console. Xác minh qua Analytics
 • Bước 4: Truy vấn Google Search Console
 • Bước 5: Vào lưu lượng tìm kiếm
 • Bước 6 : Nhấp vào tác vụ thủ công.

Một công cụ khác nữa mà bạn có thể sử dụng đó là Ahrefs. Với công cụ này, bạn có thể nhập tên miền website của mình vào ô tìm kiếm và nhấn Search. Công cụ sẽ trả về cho bạn danh sách những domain đang có liên kết trỏ về website. Lúc này bạn cũng sẽ tiến hành phân loại các domain xem domain nào là phù hợp và domain nào là không phù hợp. Qua đó có thể dễ dàng hơn trong vấn đề trong việc khắc phục và quản lý.

Nguyên nhân khiến website dính tác vụ thủ công là gì?

Có thể bạn đã từng nghe rất nhiều đến tác vụ thủ công, nhưng rất nhiều người quản trị website không may gặp phải hình phạt này lại băn khoăn không biết mình đã làm sai ở bước nào.

Dưới đây là những nguyên nhân có thể khiến Google để mắt và phạt tác vụ thủ công với website của bạn, cần hết sức chú ý.

thuat-toan-pan-da
Thuật toán Panda phạt nội dung nghèo nàn

Hình 2: Nội dung nghèo nàn sẽ khiến Google để ý và phạt website

 • Các nội dung trên trang được phát triển một cách sơ sài và không mang đến trải nghiệm tốt cho người dùng và đồng thời cũng không mang đến giá trị nội dung.
 • Website đang bị dính virus, dính mã độc hay chứa các liên kết bất thường không nằm trong chính sách quản lý của Google.
 • Các phát triển website mang tính chất spam, nhảm và chỉ hướng đến mục tiêu câu view hay câu like.
 • Website đang chứa quá nhiều các link out, điều này làm giá trị của backlink bị giảm sút một cách đáng kể và dễ khiến website bị dính phải tác vụ thủ công
 • Đặt backlink trên các trang có nội dung xấu, spam hay đang bị Google phạt, điều này cũng sẽ khiến website chịu ảnh hưởng tiêu cực, cụ thể là dính phải tác vụ thủ công.
 • Website đang thay đổi về mặt cấu trúc nhằm cố tình tạo ra sự khác biệt đối với công cụ tìm kiếm Google.
 • Nhồi nhét từ khóa quá đà trong văn bản, nội dung của bạn chứa quá nhiều từ khóa không được tự nhiên thì có thể bạn sẽ thấy thông báo này trên trang tác vụ thủ công.
 • Máy chủ lưu trữ miễn phí, bởi vì việc sử dụng hosting miễn phí để giảm thiểu chi phí và tạo ra nhiều website có nội dung kém chất lượng sẽ khiến cho cả hệ thống spam.

Hướng dẫn cách khắc phục án phạt tác vụ thủ công

Để khắc phục tác vụ thủ công trên website thì việc bạn cần làm sẽ là xác định các nguyên nhân khiến website bị dính tác vụ này. Dựa trên những nguyên nhân cụ thể bạn sẽ đưa ra phương pháp khắc phục, xử lý hiệu quả nhất nhằm khắc phục triệt để các tác vụ thủ công mà Google áp đặt trên website của các bạn, bao gồm:

Nếu website bị dính tác vụ thủ công bởi phần nội dung được phát triển trên trang thì bạn nên phải khắc phục vấn đề này bằng cách chỉnh sửa lại các nội dung trên trang và phát triển thêm các nội dung mới.

Yêu cầu là tất cả những bài viết nội dung phải được xây dựng từ 500 ký tự trở lên, các từ khóa trong phần nội dung phải được phân bổ đồng đều, nội dung phát triển là có giá trị và  hữu ích đối với người dùng đồng thời phải có chủ đề liên quan mật thiết đến chủ đề mà website đang hướng tới.

Nếu website dính tác vụ thủ công vì có rất nhiều link đi ra ngoài thì bạn cần hạn chế lại số lượng link này. Nếu có cần thì phải ít và phải cài đặt thuộc tính rel = “nofollow” dành cho các link out.

Nếu lỗi nằm ở những backlink thì việc bạn cần loại bỏ các link xấu. Đồng thời phải bổ sung các backlink chất lượng dành cho trang là việc hết sức cần thiết.

Mua backlink chất lượng tại đơn vị báo chí uy tín hàng đầu là một trong những gợi ý tuyệt vời cho bạn.

go-backlink-xau-khoi-website
Gỡ backlink xấu khỏi website

Hình 3: Hãy gỡ ngay backlink xấu ra khỏi website của bạn trước khi tình hình tồi tệ hơn

Trong trường hợp lỗi nằm ở việc dùng máy chủ miễn phí, bạn có thể khắc phục bằng cách liên hệ với chủ web. Sau đó yêu cầu họ xem liệu họ có thể xóa những trang web bị spam khác dựa trên sự vi phạm điều khoản và điều kiện của máy chủ lưu trữ.

Đối với trường hợp website của bạn đang dính lỗi, dính mã độc và dính virus thì phần này người quản trị web cần phải có biện pháp khắc phục ngay tức thời.

Sau khi thực hiện hoàn tất những thao tác khắc phục lỗi website bị dính tác vụ thủ công thì bạn cũng cần phải khai báo website, những trang con trên công cụ Google Webmaster Tools. Nhằm giúp Google nhanh chóng index lại những thay đổi dữ liệu trên website.

Trên đây là những chia sẻ về vấn đề tác vụ thủ công là gì và cách khắc phục hiệu quả. Hy vọng đã phần nào chia sẻ cho bạn một số kinh nghiệm để tránh mắc phải những lỗi trên.

Để tìm hiểu thêm các thông tin chuyên ngành khác, bạn đọc có thể tham khảo các bài viết tại website của chúng tôi.

Thông tin liên hệ

XEM THÊM:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status
G

096.555.3496