Tầm quan trọng của Schema đối với SEOer mà bạn nên biết

Bạn đã bao giờ nghe đến khái niệm Schema chưa? Tại sao Schema lại có vai trò quan trọng đối với Seo như vậy? Nếu chưa, bạn không nên bỏ qua bài viết này dịch vụ Backlink sẽ giải thích rõ mọi vấn đề liên quan tới Schema.

schema là gì
Bí mật của schema là gì?

Schema là gì?

Schema có tên gọi đầy đủ là Schema Markup, đây là một dạng vi dữ liệu. Nó là một loại ngôn ngữ cụ thể là một đoạn code html hoặc code khai báo javascript dùng để đánh dấu cấu trúc dữ liệu

Schema là một trong những dự án đầu tiên có sự kết hợp của 4 ông lớn các công cụ tìm kiếm trên thế giới: Google, Bing, YahooYandex. Điều đó nói lên sự quan trọng mà Schema mang lại, chính vì thế Schema đã trở thành xu hướng Seo hiện nay mang lại hiệu quả cao. Để làm rõ hơn về vấn đề này, hãy cùng theo dõi tiếp lợi ích của Schema mang lại dưới đây.

Schema có vai trò gì?

Schema không những mang lại tác dụng quan trọng đối bộ máy tìm kiếm giúp bạn SEO một cách hiệu quả mà nó còn mang lại những thông tin hữu ích cho người dùng.

XEM THÊM:  Nên làm SEO từ khóa có dấu hay từ khóa không dấu?

Đối với bộ máy tìm kiếm

Bạn biết đấy hiện nay trên thế giới có khoảng 1.94 tỷ website đang hoạt động tính đến năm 2019 và con số này không ngừng tăng. Hằng ngày có không biết bao nhiêu dữ liệu mới được xuất bản và các công cụ tìm kiếm phải đi thu thập, lưu trữ dữ liệu đó. Một kho dữ liệu khổng lồ như vậy, để thu thập là điều không hề dễ dàng và không phải Google đều hiểu tất cả các ngôn ngữ đó.

Chính vì thế để giúp các công cụ tìm kiếm đó hoạt động dễ dàng hơn buộc ta phải lên cấu trúc, sắp xếp để dẫn dắt công cụ tìm kiếm thu thập chính xác tất cả các nội dung mà website của bạn tạo ra. Và Schema chính là công cụ giúp bạn thực hiện được điều đó.

Một cách gián tiếp Schema sẽ giúp vị trí từ khóa của bạn được cải thiện hơn trên các kết quả tìm kiếm trả về.

Đối với người dùng

Schema giúp công cụ tìm kiếm có thể phân tích, thu thập thông tin website của bạn một cách hiệu quả hơn. Khi website của bạn được khai báo Schema sẽ tạo ra mô tả nâng cao, giúp kết quả tìm kiếm của người dùng hiện thị chính xác hơn. Schema sẽ giúp website của bạn nổi bật, kích thích khả năng click vào website của bạn nhiều hơn bởi Schema sẽ hiển thị cho người dùng tất cả các thông tin như ngày đăng, địa điểm, phiếu bầu,…

XEM THÊM:  Hosting là gì? Thông số quan trọng khi mua Hosting

Ví dụ: Bạn gõ cụm từmua backlink trên Google thì trong những kết qủa trả về như dưới đây với số phiếu bầu, xếp hạng của khách hàng cao sẽ kích thích bạn click vào đây hơn những kết quả khác.

Schema giúp hiện thị các thông tin cần thiết cho người dùng
Schema giúp hiện thị các thông tin cần thiết cho người dùng

Như vậy có thể thấy rõ Schema không những có lợi cho khách hàng mà nó còn có lợi cho chính người làm Seo.

Tham khảo:

Các loại Schema

Có rất nhiều loại Schema hỗ trợ cho website của bạn, nhưng hiện nay có một số loại Schema phổ biến như sau:

  • Sự kiện (Event): Hiển thị các thông tin liên quan tới sự kiện như tên, thời gian, địa điểm…
  • Tổ chức (Organization): Hiển thị các thông tin liên quan đến tổ chức đang sở hữu website như tên, địa chỉ, số điện thoại,..
  • Sản phẩm (Product): Hiển thị các thông tin sản phẩm như tên sản phẩm, giá tiền, xếp hạng…
  • Đánh giá (Review): Hiển thị các thông tin đánh giá, xếp hạng, phiếu bầu.

Tùy vào mục đích website của mình mà bạn có thể cài đặt các loại schema khác nhau

Cách kiểm tra website của bạn đã khai báo Schema chưa?

Để biết được website bạn Seo đã được khai báo Schema chưa? Bạn hãy làm theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào link sau: https://search.google.com/structured-data/testing-tool/u/0/?hl=vi

Bước 2: Nhập link bạn muốn kiểm tra vào thanh URL và “chạy thử nghiệm”

XEM THÊM:  TOP 3 công cụ kiểm tra tốc độ Website nhanh nhất năm 2022

Bước 3: Chờ search google phân tích và trả về kết quả cho bạn. Nếu kết quả dữ liệu trả về càng nhiều thì chứng tỏ website của bạn được cấu trúc càng tốt và công cụ tìm kiếm càng dễ dàng hơn trong việc tìm kiếm thu thập thông tin website của bạn.

Cách cài đặt Schema

Có rất nhiều cách cài đặt Schema khác nhau cho website của bạn, dưới đây tôi sẽ hướng dẫn bạn cách đơn giản nhất đó chính là plugin thông qua wordpress.

Bước 1: Tải plugin

Tại giao diện Admin WordPress, chọn Plugin => Cài mới. Sau đó gõ từ khóa “Schema” tại thanh tìm kiếm, kết quả sẽ trả về như dưới hình. Bạn chọn SchemaCài đặt.

cài đặt schema
cài đặt schema

Bước 2: Cài đặt

Khi chuyển tới giao diện cài đặt Schema sẽ như dưới đây.

  • Điền đầy đủ các thông tin ở mục “General”, “Knowledge Graph” 
  • Chọn các loại schema mà bạn mong muốn ở mục “Schema”
  • Bạn có thể cài đặt các thông số mở rộng thêm ở mục “Advanced” tùy vào mục đích của mình
Giao diện schema
Giao diện schema

Với những thông tin chi tiết trên đây về Schema và cách xây cài đặt Schema cho wordpress hi vọng sẽ giúp bạn hiểu hơn về yếu tố này để có thể giúp những dự án Seo của bạn thành công hơn.

5/5 - (1 bình chọn)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN