Internal link là gì? Hướng dẫn xây dựng Internal link chuẩn SEO 2019

Không thể phủ nhận vai trò đặc biệt của Internal link trong việc nâng cao thứ hạng của website và nâng cao trải nghiệm người dùng. Content của bạn có chất lượng mà điều hướng Internal link không hiệu quả sẽ coi như xôi hỏng bỏng không? Tìm hiểu Internal link là gì và những lưu ý khi xây dựng hệ thống Internal links để có thể cải thiện được thứ hạng SEO mới nhất 2019.

Việc xây dựng internal link rất quan trọng. Đồng nghĩa với việc tối ưu onpage thì việc xây dựng backlink là một trong những yếu tố thành công trong Seo. Để có nguồn backlink chất lượng thì bạn có tìm mua backlink tại dichvubacklink của chúng tôi.

Tìm hiểu Internal link là gì?

Internal link hay còn được gọi liên kết nội bộ là một dạng backlink nhưng có cùng chung một domain, chính xác hơn là nằm trong cùng một website. Đây là một trong các yếu tố cơ bản và cực kỳ quan trọng trong quá trình SEO ONPAGE.

Hiểu đơn giản hơn, Internal links là liên kết từ một trang đến một trang khác trên cùng trang web.

Internal-link-quan-trong-trong-seo-onpage
Internal link là yếu tố quan trọng trong SEO onpage

Đây là yếu tố có vai trò rất quan trọng trong SEO. Chúng điều hướng URL và xây dựng cấu trúc website một cách mạch lạc, vững chãi và gắn kết với nhau. Để có thể xây dựng được internal link tốt thì bạn nên nghiên cứu từ khóa thật kĩ càng. Các bạn có dùng các công cụ như google keyword planner, ahrefs, keywordtool.io… để nghiên cứu từ khóa.

Việc đặt liên kết chính xác không chỉ thuận tiện cho người đọc và giữ chân khách hàng ở trên trang của mình lâu hơn. Mà còn làm cho con bot của Google dễ dàng tìm được và kiểm duyệt được tất cả những trang con trên cùng một trang web. Điều này có ảnh hưởng tới khả năng các trang được liệt kê trong chỉ số của công cụ tìm kiếm.

Các dạng liên kết và cấu trúc Internal Link thường gặp

Có rất nhiều phong cách SEO khác nhau, dĩ nhiên sẽ có khá nhiều tài liệu cũng như cách xây dựng cấu trúc Internal Link khác nhau.

Sau khi tìm hiểu Internal Link là gì, nhiều bạn newbie sẽ thắc mắc không biết phải đặt liên kết này như thế nào trên website? Vị trí đặt link sẽ ảnh hưởng như thế nào, đâu mới là cách xây dựng liên kết internal link tối ưu nhất cho cả SEO và user?

Một số liên kết nội bộ phổ biến mà bạn có thể thấy đó là:

 • Link từ trang chủ đến các danh mục và bài viết.
 • Link từ danh mục đến các bài viết con.
 • Link từ bài viết này đến bài viết khác trên cùng một domain.
 • Link từ menu hay footer.
 • Link dạng các banner đặt trên website.

Có 3 dạng cấu trúc của Liên kết nội bộ được cho là tối ưu nhất đó chính là: Mô hình kim tự tháp, bánh xe và cộng hưởng.

Xây dựng liên kết nội bộ theo mô hình kim tự tháp

Mô hình này phát huy tối ưu công năng của mình chỉ khi bạn đã xác định rõ trang đích cần SEO. Tức là dồn trọng tâm đi link từ những trang con, bài viết con trỏ về chuyên mục, sau đó từ nội dung của chuyên mục sẽ trỏ về trang chủ hoặc ngược lại.

Việc tìm trang ưu tiên nhất một cách dễ dàng nhất sẽ được google đánh giá cao hơn những trang còn lại.

Mo-hinh-kim-tu-thap
Mô hình đi link kim tự tháp

Mô hình Internal Link cấu trúc bánh xe

Cấu trúc bánh xe lại khá hiệu quả nếu như bạn muốn SEO tất cả các từ khóa trên cùng một trang web. Như vậy, việc tìm kiếm và điều hướng sẽ không còn tập trung hướng về một đích như Kim tự tháp mà được chia đều ra các trang con.

Việc SEO từ khóa sẽ được cải thiện từ từ song con bọ Google lại không đánh giá cao page đó bởi chúng không tìm được trang đích, trang quan trọng trên website của bạn.

Kỹ thuật xây dựng Internal Link cộng hưởng

Đây được xem là mô hình xây dựng Liên kết nội bộ hiệu quả nhất, tối ưu nhất bởi chúng kết hợp được các ưu điểm của cấu trúc kim tự tháp và bánh xe.

Việc vừa tối ưu, SEO đồng bộ hệ thống từ khóa cùng với việc hướng đến trang đích quan trọng của website không chỉ giúp con bọ tìm kiếm ưa thích mà còn hình thành một cấu trúc website vững chãi và mạch lạc nhất.

Tác dụng xây dựng Internal link là gì?

Việc xây dựng liên kết Internal Link đòi hỏi SEOer phải có tư duy tổng quan, hiểu rõ cấu trúc của website mình. Xây dựng hệ thống liên kết Internal Link hiệu quả đem lại rất nhiều công dụng:

 • Liên kết nội bộ có vai trò thiết lập cấu trúc của website.
 • Tăng chỉ số PR đồng đều và đảm bảo tăng chỉ số Page Author cho web.
 • Đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong Ranking keyword và Tăng tốc độ index.
 • Điều hướng khách truy cập vào những trang web có giá trị chuyển đổi cao.
 • Thúc đẩy hành động khách hàng trên site và tối ưu hóa chuyển đổi.

Cách kiểm tra Internal Link trên trang

Để giúp người quản trị website có thể quản lý tốt website của mình, Google đã cung cấp một công cụ tiện ích đa tính năng có tên gọi là Google Search Console (Webmaster Tool trước đây).

Công cụ này có một tính năng tiện lợi cho phép bạn có thể thống kê chính xác số Internal Link được sử dụng để liên kết đến từng vị trí trên website.

kiem-tra-lien-ket-noi-bo-bang-search-console
Kiểm tra liên kết nội bộ bằng search console

Để sử dụng tính năng này, bạn cần thực hiện các bước sau:

 • Bước 1: đăng nhập Search Console và chọn website muốn kiểm tra internal link.
 • Bước 2: tại mục Lưu lượng tìm kiếm bên tay phải, chọn vào Liên kết nội bộ.
 • Bước 3: Kiểm tra các Internal Link trên trang cùng số lượng link đến từng trang trên website tại bảng danh sách các Internal Link trên trang.

Những lưu ý phải nhớ khi xây dựng Internal link chuẩn SEO

Bạn đừng nghĩ rằng, việc đặt link bất kỳ trên website của chính mình sẽ không ảnh hưởng gì đến website. Điều này hoàn toàn sai lầm, nếu không có tư duy tổng quan cũng như chiến lược phù hợp, website của bạn sẽ rất dễ gặp các án phạt từ Google hoặc việc điều hướng người dùng không hiệu quả với mục đích.

Khi xây dựng hệ thống liên kết Internal Link, bạn phải chú ý những điều sau:

 • Cũng tương tự như đi backlink bạn hãy đa dạng hóa Anchor text.
 • Nội dung bài đặt Internal phải có sự liên quan mật thiết.
 • Làm nổi bật đoạn text để đọc giả có thể click chuột.
 • Tận dụng menu, footer và sidebar để điều hướng đến trang cần SEO.
 • Nghiên cứu thật kỹ lưỡng, không phải ở đâu bạn cũng có thể đặt liên kết nội bộ được.

Nói tóm lại, liên kết nội bộ là một phần rất quan trọng ngay từ khi bạn lên kế hoạch SEO cho website của mình. Hãy xây dựng một kế hoạch cụ thể với từng từ khóa, từng trang và cho từng giai đoạn khác nhau. Chuẩn bị cho mình một chiến thuật xây dựng Internal link hợp lý để tránh lãng phí nguồn link đầy sức mạnh này.

Bên cạnh đó, bạn đọc hãy truy cập website dichvubacklink.com.vn để tìm hiểu thêm về các kiến thức chuyên ngành và nếu cần mua backlink chất lượng hãy tìm đến đơn vị uy tín hàng đầu như mình nhé!

Thông tin liên hệ

 • Hotline: 0965.553.496 (zalo)
 • Email: linkbaochatluong@gmail.com

XEM THÊM:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status
G

096.555.3496